Sunday, 04/12/2022 - 22:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH QUẢNG BỊ

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM

TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG BỊ

LIÊN ĐỘI TIỂU HỌC QUẢNG BỊ

      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                        Độc lập  - Tự do – Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM

1. Xâm hại trẻ em là gì?

- Đó là khi một người nào đó có hành động hay lời nói  cố ý làm tổn hại đến sự cần bằng về tinh thần, tình cảm và xã hội của trẻ, làm hạ thấp nhân cách, danh dự và lòng tự trọng của trẻ.

- Xâm hại trẻ em cũng bao gồm cả việc cố tình tước đoạt những nhu cầu tồn tại cơ bản của trẻ như ăn uống, nhà cửa, làm trẻ bị thương tổn về mặt thể chất-tinh thần đến mức nếu không được can thiệp ngay, thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại và phát triển của trẻ hoặc dẫn tới tàn tật hay cái chết.

- Vì vậy, xâm hại trẻ em bị coi là một tội ác.

2. Các hình thức xâm hại trẻ em:

Trẻ em có thể bị xâm hại dưới nhiều mức độ và hình thức khác nhau:

Sao nhãng, bỏ mặc: Nghĩa là trẻ không được đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như : Không làm giấy khai sinh, thẻ BHYT, không có đủ cơm ăn, áo mặc, nhà ở, học hành và chăm sóc y tế khi ốm đau.

Xâm hại về thể chất: Là cố ý làm cho trẻ bị những chấn thương như bầm tím, bỏng, gãy xương hoặc tổn thương ở đầu, não và các bộ phận bên trong cơ thể.

Xâm hại về tình cảm: Là khi người lớn không tỏ ra yêu thương trẻ, không chăm sóc trẻ, thậm chí chửi mắng, coi thường trẻ, hắt hủi, quát tháo, lăng mạ, làm nhục hay đe dọa trẻ em một cách vô lý.

Xâm hại tình dục:

+ Xâm hại tình dục xảy ra khi một người lớn tuổi hơn, khỏe mạnh hơn sử dụng quyền lực, sức mạnh hoặc dụ dỗ, có thể là tiền bạc, vật chất của mình, lợi dụng sự ngây thơ, lòng tin và sự tôn trọng của trẻ để ép buộc các em tham gia vào hành vi tình dục. Kẻ xâm hại có thể sử dụng nhiều cách : lừa gạt, dụ dỗ, mua chuộc, bắt cóc, đe dọa hay trấn áp về tinh thần hoặc thể chất đối với trẻ để thực hiện hành vi xấu xa của mình.

+ Xâm hại tình dục có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như có những hành vi tự kích thích tình dục trước mặt trẻ, cố tình phô bày những bộ phận kín của cơ thể; Hôn hít hay sờ mó vào bộ phận kín của trẻ hoặc bắt trẻ phải làm như vậy với mình; Đưa dương vật, ngón tay hay bất kỳ vật gì vào âm đạo hay hậu môn của trẻ; Cho trẻ xem sách báo, phim ảnh có tính kích dục

3. Những kẻ xâm hại tình dục trẻ em là ai?

- Những kẻ xâm hại tình dục trẻ em trông bề ngoài cũng giống như những người bình thường khác

- Trong nhiều trường hợp, kẻ xâm chính là người quen thân, thậm chí thành viên trong gia đình, bà con hay người sống trong cùng một khu phố, làng xóm với các em ;

- Ngoài ra, đó cũng có thể là những thanh niên mới lớn, nghiện ngập ma túy, rượu bia ;

- Đôi khi, kẻ xâm hại lại là những người bị bệnh tâm thần, mất ý thức về những việc mình đang làm ;

- Cũng có khi kẻ xâm hại lại là người hoàn toàn xa lạ với trẻ nhưng đã lợi dụng hoàn cảnh và thời cơ thuận lợi để thực hiện hành vi độc ác.

(Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng phần lớn những kẻ xâm hại cũng đã từng là nạn nhân của sự xâm hại trẻ em).

4. Xâm hại tình dục trẻ em có thể là?

- Do tình trạng kinh tế khó khăn dẫn đến những căng thẳng về tâm lý, các tiêu cực của kinh tế thị trường.

- Do không có công ăn việc làm.

- Do bệnh tật; rối loạn tâm thần, sự cô lập…

- Do say rượu, nghiện ngập, sử dụng ma túy.

- Do xem các sách báo, phim ảnh đồi trụy, kích dục.

- Do sự giáo dục chưa đúng đắn và chưa đầy đủ của các bậc cha mẹ (cha mẹ cư xử thô bạo với con cái, không gương mẫu, chưa hướng dẫn cho con biết tự bảo vệ mình…).

(Mặt trái xã hội và đôi khi cũng có thể do các em, nhất là các em gái đang ở hoặc đã qua giai đoạn dậy thì vô tình phô bày cơ thể; hoặc do mặc trang phục quá thoải mái...)

5. Vì sao con, em bạn có thể bị xâm hại tình dục?

- Những kẻ xâm hại tình dục thường tìm đối tượng trong số trẻ em mà chúng quen biết, có khi ngay trong gia đình. Trong những trường hợp này, chính sự gần gũi đã tạo nên sự ham muốn xâm hại ở những kẻ này, đồng thời lại làm cho trẻ quá tin tưởng vào kẻ xâm hại mà không có sự đề phòng nào. Nó cũng làm cho kẻ xâm hại dễ có thời cơ thực hiện ý định của mình.

- Trẻ em thường tin cậy ở người lớn, do đó, dễ bị lừa gạt, mua chuộc. Do còn nhỏ tuổi và yếu đuối, các em cũng dễ bị đe dọa hay trấn áp về tinh thần và thể lực.

- Những kẻ xâ hại tình dục biết việc chúng đang làm là sai và do vậy, chúng tìm mọi cách để che đậy hành vi của mình. Nếu mọi người không phát hiện sớm, chúng có thể lặp lại hành vi đó với chính đứa trẻ đó hoặc với các trẻ khác.

- Ngoài ra, bản thân những kẻ xâm hại tình dục có thể cũng đã từng bị xâm hại khi còn nhỏ và chúng lặp lại những hành động đó để quên đi cảm giác yếu đuối mà chúng cảm thấy khi chúng là nạn nhân của sự xâm hại. Tuy nhiên, điều này không thể biện minh cho hành động của chúng và cũng không có nghĩa là tất cả những người bị xâm hại trước đây cũng đều sẽ trở thành kẻ xâm hại tình dục sau này. Trong thực tế, nhiều người bị xâm hại trước đây nay lại là những người tích cực tham gia các hoạt động phòng chống xâm hại và bảo vệ trẻ em.

6. Hậu quả của xâm hại tình dục trẻ em:

Xâm hại tình dục có ảnh hưởng rất xấu đến quá trình phát triển về thể chất và tâm lý bình thường của trẻ.

* Hậu quả về thể chất:

- Tổn thương bộ phận sinh dục, nhất là ở trẻ còn nhỏ.

- Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, có thai ngoài ý muốn.

- Tàn tật suốt đời, các em gái có thể mất khả năng làm mẹ về sau và thậm chí có thể dẫn đến cái chết.

* Hậu quà về tâm lý, xã hội:

- Suy sụp tinh thần, hoảng loạn, nhút nhát, học kém, sợ đàn ông;

- Cảm giác bị mọi người khinh rẻ, bị cô lập, không có lối thoát, thậm chí có xu hướng muốn tự tử hay tự hủy hoại mình, có thái độ muốn trả thù đời hoặc đi tìm sự quên lãng trong rượu, bia, nghiện hút, bỏ nhà ra đi và rơi vào cạm bẫy của các tệ nạn mại dâm, ma túy nhất là với trẻ em gái.

- Suy sụp về tình cảm, có thể trở nên thô bạo, tự hạ thấp mình, trong quan hệ với những người xung quanh, thường có cảm giác bị xua đuổi, sợ hãi và lúng túng..

7. Bạn có nên trách mắng con em mình nếu trẻ bị xâm hại tình dục không?

Thông thường, cha mẹ hay tức giận khi con em mình tỏ ra không ngoan. Nhưng việc trẻ bị xâm hại tình dục thường không phải là do lỗi của trẻ. Con bạn sẽ rất sợ hãi, sẽ đau đớn, sẽ bị chấn thương lớn về tinh thần, lúc đó, cha mẹ không nên trách mắng con em mình mà nên gần gũi, động viên, an ủi, tìm hiểu rõ sự việc và có cách giúp trẻ vượt qua những tổn thương về tinh thần và thể chất. Người lớn có đủ sức mạnh, lý trí hơn và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, còn trẻ em thì có quyền được người lớn bảo vệ.

8. Trẻ có thể trở lại bình thường về mặt tinh thần được không?

- Trẻ em bị xâm hại tình dục sẽ phải trải qua một thời kỳ khó khăn. Nếu việc trẻ bị xâm hại càng kéo dài thì nó càng trở nên nghiêm trọng và trẻ càng bị tổn thương nhiều hơn. Nhưng khi trẻ đã được giúp đỡ, được mọi người cảm thông và bảo vệ khỏi bị tiếp tục xâm hại, thì trẻ có thể dần dần lấy lại được sự thăng bằng về mặt tinh thần. Nhiều khi cũng cần có sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý để giúp trẻ vượt qua được mặc cả và trở lại tự tin.

- Khi vụ xâm hại tình dục bắt buộc phải đưa ra công khai nhiều người biết, cha mẹ cần chuẩn bị tốt tâm lý để hỗ trợ trẻ và như vậy trẻ sẽ có cơ hội để tự mình đối mặt với sự việc và nhận ra những điểm mạnh của mình. Trẻ sẽ hiểu rõ hơn về bản thân và những người xung quanh, đồng thời cũng cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn khi được mọi người và luật pháp bảo vệ. Điều này cũng giúp trẻ hồi phục về mặt tinh thần.

- Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ và giúp đỡ của gia đình, những người xung quanh cũng như của những nhà chức trách, các chuyên gia tâm lý và những người làm công tác xã hội. Vì vậy, điều hết sức quan trọng là cha mẹ phải biết cách quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ con em mình, nhất là về mặt tinh thần để trẻ có thể vượt qua thời kỳ khó khăn đó.

9. Vì sao đứa trẻ bị xâm hại tình dục lại không thể kể chuyện cho chúng ta?

Các bậc cha mẹ có thể cảm thấy đau khổ, tức giận vì con em mình đã không kể lại với mình chuyện trẻ bị xâm hại.

Tuy nhiên, kẻ xâm hại tình dục lại luôn tìm cách bắt buộc trẻ phải giữ bí mật về chuyện đó. Chúng thuyết phục trẻ rằng chính bản thân trẻ sẽ bị kết tội về việc xâm hại đó rằng:

- Sẽ không ai tin dù trẻ có nói ra.

- Chính trẻ sẽ bị rắc rối, chứ không phải những kẻ xâm hại, ví dụ như trẻ có thể bị hàng xóm xa lánh, chê cười.

- Những thành viên khác trong gia đình sẽ tức giận, trẻ có thể bị mắng mỏ, trừng phạt.

- Tại trẻ hư mà việc xâm hại mới xảy ra với trẻ…

- Con em bạn có thể sợ bị trả thù nếu nói ra, hoặc các em cảm thấy quá tủi hổ đến mức không thể nói về chuyện đó được. Trẻ em cũng không hình dung được sự đối xử của cha mẹ, gia đình mình sẽ như thế nào nên đã không dám kể chuyện đó ra.

- Có những trẻ mạnh bạo hơn đôi khi cũng kể lại với cha mẹ một cách xa xôi về chuyện đã xảy ra. Nhưng lúc đó, các bậc cha mẹ lại có thể cảm thấy quá lo lắng, sợ hãi cho tương lai của con em mình mà không muốn nghĩ đến hoặc không muốn tin chuyện đó; hoặc cũng lo lắng, nhưng lại không biết cách giải quyết như thế nào.

Thực ra, đứa trẻ phải hết sức dũng cảm mới có thể kể lại chuyện đó được và như vậy cha mẹ cũng phải dũng cảm để có thể lắng nghe, hiểu được con mình và hành động một cách bình tĩnh và đúng đắn.

10. Làm thế nào đề nhận biết một đứa trẻ là nạn nhân cùa xâm hại tình dục?

Về thể chất

Những chấn thương bất thường, không giải thích được và có thể xuất hiện nhiều lần trên cơ thể (nếu trẻ bị xâm hại nhiều lần)

Bầm tím, vết cắn, trầy da, vết rách và sụt cân.

Về tâm lý:

- Sợ hãi tột độ, có trạng thái lúng túng, bối rối, hoảng loạn, tâm trạng tủi hổ, oán hờn.

- Cáu giận, thô bạo, suy sụp, bị sốc, nhút nhát, có những cái nhìn lơ đãng.

- Nói dối, muốn tự tử...

11. Bạn có thể làm gì để giúp một trẻ bị xâm hại tình dục?

- Đây là việc hết sức quan trọng, nhưng không phải dễ làm. Muốn giúp một trẻ bị xâm hại tình dục bạn cần biết cách lắng nghe con mình nói, tin con, động viên, an ủi, nói chuyện với con về những gì đã xảy ra mà không chất vấn con, đáp lại một cách hết sức âu yếm, bình tĩnh và làm cho con yên tâm rằng con không có lỗi gì cả và sẽ không bị buộc tội về bất cứ điều gì.

- Trẻ em thường sẽ vẫn tiếp tục cảm thấy bất an và cần được bảo vệ khỏi các vụ xâm hại trong tương lai. Vì vậy, bạn cần đảm bảo với con em mình rằng bạn sẽ làm tất cả để bảo vệ con.

- Bạn cũng nên hỏi con em bạn, dù nó còn rất nhỏ, xem trẻ cần hay trông đợi sự giúp đỡ gì ở bạn và cho phép trẻ có quyền tự quyết định một số điều cho bản thân mình.

- Bằng cách tỏ ra là chỗ dựa vững chắc của trẻ, bạn sẽ làm cho trẻ cảm thấy yên tâm hơn và dần dần lấy lại được lòng tin. Khi biết rằng mình vẫn được mọi người yêu quý, chăm sóc và được an toàn, trẻ sẽ cảm thấy đỡ lúng túng hơn và sẽ dần trở lại trạng thái bình thường.

- Một vấn đề khác là nhiều bậc cha mẹ cảm thấy quá xấu hổ, ngượng ngùng khi con em mình bị xâm hại tình dục. Các bậc cha mẹ có thể lo lắng nếu những người xung quang biết con mình bị xâm hại, tương lai của các cháu sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dư luận xã hội.

- Thực ra, nếu các bạn giữ kín điều đó thì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho trẻ vì các bạn và con em bạn lúc đó sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào của những người xung quanh và của cơ quan luật pháp. Do đó, việc khắc phục những hậu quả của vụ xâm hại sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mặt khác, kẻ xâm hại lại không bị trừng trị và vì vậy, chúng có thể tự do tái diễn hành vi này với nhiều trẻ em khác. Chính vì thế, bạn nên báo ngay sự việc với các nhà chức trách hoặc những người có trách nhiệm như: Cơ quan ngành Lao động Thương binh và Xã hội (Người làm công tác Bảo vệ trẻ em); Công an, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên… để bạn và con em bạn được tư vấn, trợ giúp và kẻ có tội bị trừng phạt. Bạn cũng nên đưa ngay con em mình đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và tư vấn sức khỏe...

Nói tóm lại, nếu con em mình bị xâm hại tình dục, bạn nên:

- Lắng nghe và tỏ ra tin tưởng vào con em bạn, có thái độ bình tĩnh.

- Làm cho trẻ tin rằng đó không phải là lỗi của trẻ.

- Động viên bằng cách nói với trẻ rằng: “Bố (hoặc mẹ) rất hài lòng vì con đã nói cho bố (hoặc mẹ) biết chuyện đó.”

- Luôn luôn hỗ trợ, quan tâm nhiều hơn để giúp trẻ dần dần hồi phục sức khỏe và tinh thần.

- Nếu trẻ có biểu hiện tổn thương về cơ thể, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

- Dạy cho trẻ biết cách đề phòng để tránh sự việc có thể lặp lại.

- Báo cáo sự việc với nhà chức trách để gia đình bạn được trợ giúp, bảo vệ  và kẻ xâm hại bị trừng phạt.

12. Bạn có thể làm gì để phòng ngừa xâm hại tình dục cho con em bạn và các trẻ khác?

- Xâm hại tình dục thường xảy ra bất ngờ, có thể vào bất cứ lúc nào, ở mọi nơi và để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe, đời sống tinh thần và tương lai của trẻ. Trong khi đó, các bậc cha mẹ, người lớn lại không thể luôn luôn bên cạnh để bảo vệ trẻ.

- Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nói cho con em mình biết những thông tin đúng đắn, chính xác về khi nào, ở đâu trẻ dễ bị xâm hại tình dục và ai là người có thể xâm hại trẻ.

Các bậc cha mẹ nên dạy cho trẻ một số nguyên tắc an toàn cá nhân sau đây để trẻ biết cách tránh xa và tự bảo vệ mình khỏi xâm hại tình dục:

 Trẻ nên tin vào linh tính của mình.

Trẻ em có một sự nhạy cảm rất tự nhiên về những gì bất thường đang đến. Cha mẹ và người lớn nên dạy trẻ biết cách tin vào linh tính của mình, dù chưa biết linh tính đó có chính xác hay không. Khi trẻ cảm thấy có điều gì không bình thường có thể xảy ra thì trẻ cũng phải đề phòng và tìm cách báo cho người nhà.

Trẻ em biết khi nào có thể nói “Không” với người lớn.

Thông thường, trẻ em vẫn được dạy phải ngoan ngoãn và nghe lởi người lớn. Tuy vậy, các bậc cha mẹ cũng cần cho phép và dạy cho trẻ biết cách từ chối (hay nói “Không”) để trẻ tự bảo vệ mình khỏi các tình huống bất lợi. Ví dụ, nếu có người không thực sự quen thân muốn dụ dỗ trẻ đi vào những nơi vắng vẻ, tối tăm... trẻ cần kiên quyết chối từ và tránh xa.

Trẻ là chủ của cơ thể mình.

- Các bậc cha mẹ cần nói cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ là của bản thân trẻ, không ai có quyền động chạm, sờ mó một cách thô lỗ. Bạn cần nói cho trẻ biết ai là người có thể chạm vào cơ thể trẻ và chạm như thế nào và ngược lại, khi nào trẻ có thể chạm vào người khác và chạm như thế nào.

- Một điều hết sức quan trọng là cha mẹ cần giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, tự tin khi bước vào tuổi dậy thì. Bạn cần chuẩn bị sẵn sang cho con cái mình, gái cũng như trai, những hiểu biết cơ bản về sự thay đổi tâm sinh lý khi trẻ bắt đầu tới tuổi dậy thì. Việc trẻ cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng và tò mò trước những thay đổi ấy cũng là nguyên nhân của nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em.

- Các bậc cha, mẹ cũng nên hướng dẫn và quan tâm đến cách ăn, mặc của con em mình.

Trẻ nên biết tránh xa những tình huống bất lợi.

Trẻ cần được an toàn. Các bạn nên dạy cho trẻ biết cách quan sát và nhận biết các hành vi xấu, biết cách tránh xa ai và những nơi nào làm cho trẻ cảm thấy không an toàn hoặc bị đe dọa, sợ hãi, ví dụ những người hư hỏng, rượu chè hay những nơi tối tăm, vắng vẻ, tránh xem những sách báo, phim ảnh đồi trụy, mang tính kích dục.

Trẻ cần biết những điều gì không nên giữ bí mật.

Nhiều kẻ xâm hại tình dục thường dụ dỗ, đe dọa hay ép buộc để trẻ không nói cho ai biết. Nhưng các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ biết không cần phải sợ những lời đe dọa đó, phải tạo cho trẻ niềm tin rằng bố mẹ, người thân có thể giúp đỡ trẻ, rằng trẻ không nên giấu kín về những gì làm cho trẻ sợ hãi hay đau đớn mà nên nói ra để được giúp đỡ, bảo vệ.

Dạy trẻ biết cách tìm người giúp đỡ.

Trẻ cần được chỉ dẫn cách tìm người giúp đỡ nếu trẻ bị sờ mó một cách thô lỗ. Bạn cần nói với trẻ rằng mọi người sẽ luôn sẵn sáng bảo vệ, giúp đỡ trẻ khi trẻ cảm thấy có sự đe dọa.

Cần nhớ rằng: Các bạn không nên làm cho trẻ sợ hãi một cách không cần thiết, mà chỉ giúp trẻ tự bảo vệ mình. Các bạn cũng nên nhấn mạnh rằng chỉ có ít người xấu mới muốn làm hại trẻ, còn người lớn ai cũng yêu quý, chăm lo và bảo vệ cho trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới những điều sau để góp phẩn phòng ngừa xâm hại tình dục cho con em mình và cà những trẻ khác trong cộng đồng:

Là bậc cha mẹ, bạn nên:

1. TẠO RA VÀ DUY TRÌ cuộc sống gia đình có tình thương yêu, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau (Cha, mẹ làm gương).

2. CẦN LUÔN BIẾT RÕ con bạn đang ở đâu, với ai và đang làm gì. Không nên để cho trẻ chơi với nhau ở chỗ vắng vẻ, dễ dẫn tới các em bị xâm hại. Không nên để trẻ ở những trang trại, nương rẫy không có người lớn trông nom.

3. HỎI con em bạn xem điều gì diễn ra khi con bạn ở một mình với người được gửi gấm hay với người trông trẻ hay người chăm sóc trẻ khác (như hàng xóm, người than quen…).

4. QUAN TÂM tới con bạn. Dành thời gian lắng nghe con em bạn nói chuyện, tuyệt đối không được sao nhãng, bỏ mặc.

5. KHUYẾN KHÍCH trẻ thường xuyên nói chuyện với bạn những hoạt động, thành tích và những khó khăn của trẻ.

6. THẢO LUẬN về vấn đề xâm hại trẻ em với con em bạn một cách cởi mở và khuyến khích con em bạn kể lại bất kỳ hiện tượng nào mà trẻ cho là bị xâm hại hay có nguy cơ bị xâm hại.

7. THAM GIA vào các hoạt động nâng cao kiến thức làm cha mẹ một cách tích cực và có hiệu quả.

8. TÌM các chuyên gia giúp đỡ, hướng dẫn  và tư vấn khi cần thiết.

Là thành viên trong cộng đồng, bạn nên:

1. QUAN TÂM đến tình hình trẻ em ở xung quanh hàng xóm, khu phố, trong cộng đồng.

2. BÁO CÁO bất kỳ trường hợp nào mà bạn nghi ngờ là xâm hại trẻ em cho nhà chức trách.

3. PHỐI HỢP với gia đình và các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội, xác định và phát hiện kẻ xâm hại trẻ em.

4. ĐỘNG VIÊN. Chia sẻ và hỗ trợ gia đình có trẻ bị xâm hại tình dục.

5. KHUYẾN KHÍCH và hỗ trợ việc điều trị chuyên khoa trong trường hợp cần thiết cho trẻ bị xâm hại.

6. THAM GIA tích cực vào các hoạt động của cộng đồng, các tổ chức xã hội và các cơ quan pháp luật phòng ngừa hạn chế tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em.

7. VẬN ĐỘNG, tham gia xây dựng các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em và gia dình trong khu phố, làng xóm, ủng hộ cho quyền trẻ em như đã được nêu rõ trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ en và Luật trẻ em.

13. Nếu con em mình hay một trẻ nào khác bị xâm hại tình dục, bạn nên báo ngay cho:

Bố mẹ, người thân trực tiếp của trẻ ; Cán bộ ngành LĐTBXH ;Công an xã, phường, thị trấn ;Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn ; Thầy cô giáo của các em ; Hội phụ nữ, Đoàn thanh nien ...

14. Điện thoại đường dây nóng miễn phí :

+Tổng đài Quốc gia : 111.

                                                                Quảng Bị, ngày 24 tháng 01 năm 2022

                                        TM. LIÊN ĐỘI

                                          GV – TPT ĐỘI

 

                                                                               Nguyễn Thị Hà

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 27
Tháng 12 : 79
Năm 2022 : 4.715